Bạn Cần Biết

Công nghệ mới trữ năng lượng mặt trời trong nhiều thập niên

Công nghệ mới có thể tích nhiệt năng sử dụng trong vài chục năm tới. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học ở Thụy Điển công bố một bước tiến mới có tính đột phá về năng lượng mặt trời, đó là sử dụng công nghệ mới trữ năng lượng có thể biến cửa sổ kính thành nguồn cung cấp nhiệt năng và dự trữ năng lượng từ tia sáng mặt trời trong nhiều thập niên.

Các nhà khoa học Đại học Công nghệ Chalmers (Thủy Điển) cho biết bằng việc sử dụng một loại thiết bị lưu trữ và hóa chất được chế tạo đặc biệt họ có thể tạo ra một hệ thống sản xuất nhiệt năng, thậm chí điện năng. Hệ thống này bắt đầu với một phân tử đặc biệt chứa carbon, nitơ và hydro được thiết kế để hấp thụ các ta sáng mặt trời.

Phân tử đó được sử dụng để tạo ra một miếng dán có thể hấp thụ năng lượng mặt trời được dán vào cửa sổ, xe hơi hoặc thậm chí là quần áo.

Công nghệ mới có thể tích nhiệt năng sử dụng trong vài chục năm tới. Ảnh: Reuters
Công nghệ mới có thể tích nhiệt năng sử dụng trong vài chục năm tới. Ảnh: Reuters

Một khi năng lượng được thu giữ, nó có thể được giải phóng dưới dạng nhiệt năng bằng cách tạo ra một chất xúc tác. Trong số các lợi ít mà phương pháp này mang lại là khả năng lưu trữ lâu dài, là cơ sở để tạo ra pin lithium ion có thể dùng trong khoảng 5-10 năm.

Công nghệ mới trữ năng lượng không đòi hỏi vật liệu đắt tiền như silicon, một thành phần phổ biến trong các tấm pin mặt trời thông thường và không cần điện để phân phối hoặc giải phóng nhiệt khi năng lượng được thu lại.

Theo báo cáo của Bloomberg, hệ thống này là kết quả của một thập niên nghiên cứu và tiêu tốn 2,5 triệu USD, sẽ sớm đưa vào ứng dụng phục vụ con người. Các nhà khoa học hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ có thể biến phát minh của họ thành sản phẩm thương mại. Dự kiến có thể thương mại hóa Công nghệ này trong vòng 6 năm tới.

Dẫn theo: thanhnien.vn

Related Posts