Tin Quốc tế

Australia: Tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm hơn 50%

Ảnh minh họa nhà máy điện năng lượng mặt trời

Australia vừa ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong tuần đầu tháng 11, khi các nguồn năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện gió và điện mặt trời, đã cung cấp hơn một nửa sản lượng điện năng trên toàn hệ thống điện.

Ảnh minh họa nhà máy điện năng lượng mặt trời
Ảnh minh họa nhà máy điện năng lượng mặt trời

Đây là dấu mốc cho thấy Australia đang giảm nhanh sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như than đá. Australia cũng đang trông đợi vào sự gia tăng năng lực tích trữ điện năng, như các loại pin lớn, để có thể đẩy mạnh chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Ngành công nghiệp năng lượng xanh ở Australia đã sẵn sàng mở rộng nhanh chóng, hứa hẹn triển vọng có thể cung cấp 100% năng lượng tái tạo trên thị trường điện trong tương lai vào những thời điểm nhất định.

Australia hiện là quốc gia có lĩnh vực năng lượng tái tạo tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2020, Australia lắp đặt hơn 16 gigawatt (GW) năng lượng gió và mặt trời. Năm 2018 là năm kỷ lục lắp đặt năng lượng tái tạo với 5,1GW, vượt xa 2,2GW của năm 2017.

Năm 2019, dự kiến cũng vượt kỷ lục với 6,5GW, phần lớn là do sự tăng lên đáng kể về số lượng các trang trại gió sắp hoàn thành. Như vậy, Australia đã đạt được mục tiêu năm 2020 về sản xuất năng lượng tái tạo quy mô lớn, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Sự phát triển vượt trội năng lượng tái tạo tại Australia là nhờ thời tiết lý tưởng, ngoài ra còn có sự đầu tư mạnh mẽ từ quỹ công và tư vào nghiên cứu và phát triển, được chính phủ ưu đãi thuế…

Dẫn theo EVN

Related Posts