Bạn Cần Biết, Kinh tế

Mùa dịch dùng điện theo 9 cách này sẽ tiết kiệm được một nửa

Dịch bệnh làm việc tại nhà, hoặc nghỉ không lương tại nhà đều tiêu tốn tiền điện hơn bình thường. Dưới đây là 9 cách giúp tiết kiệm điện mà bạn nên tham khảo.

Hãy tắt các thiết bị điện không được sử dụng đến

Một trong những giải pháp đơn giản nhất để cắt giảm hóa đơn tiền điện là tắt toàn bộ các thiết bị không sử dụng trong phòng làm việc nói riêng và cả nhà nói chung.

Rút phích cắm ngay cả khi không sử dụng thiết bị điện

Nhiều người nghĩ khi không sử dụng các thiết bị thì sẽ không bị hao tổn năng lượng. Thế nhưng, thực tế không phải vậy, các thiết bị khi cắm vào ổ điện vẫn có thể hao tổn năng lượng. Các thiết bị như Tivi, loa, máy tính, sạc điện thoại dù đã tắt,… nhưng nếu bạn vẫn để dây điện vào ổ cắm thì nghĩa là bạn đang làm lãng phí năng lượng. Do vậy, lời khuyên là: khi không sử dụng thì hãy rút hết phích cắm ra nếu không muốn tiền điện của bạn lại tiếp tục tăng.

Vệ sinh thiết bị dùng lâu ngày

Vệ sinh thường xuyên các thiết bị điện tử đang sử dụng trong nhà, đặc biệt là quạt, điều hòa. Việc vệ sinh thường xuyên thiết bị điện, nhất là khi các thiết bị đặt ở khu vực không khí có nhiều bụi, phần lưới lọc sẽ nhanh chóng bị bám bụi làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và gió, gây lãng phí điện.

Dùng quạt trần thay thế cho máy lạnh, máy quạt

Quạt trần đem lại không khí mát dịu, thoải mái duy trì trong một không gian rộng lớn cho căn nhà bạn và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với máy quạt hay máy lạnh. Việc sử dụng các thiết bị này cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm điện năng đấy nhé.

Giảm việc sử dụng điện trong khung giờ cao điểm

Do yêu cầu công việc thì dù làm ở cơ quan hay ở nhà trong mùa dịch thì chúng ta vẫn buộc phải dùng đến các thiết bị như máy tính và trong ngày nóng phải bật quạt, thiết bị làm mát… Tuy nhiên, tùy từng tính chất công việc, chúng ta có thể hạn chế sử dụng điện vào các khung giờ cao điểm trong ngày thường là vào lúc 9h30, 11h30, 17h, 20h. Vào giờ cao điểm nếu bạn cùng một lúc sử dụng nhiều thiết bị điện sẽ dẫn đến điện có thể bị chập chờn và tiêu tốn nhiều điện năng  hơn.

Sử dụng công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà

Công cụ này được thiết kế để giúp kiểm soát tốt hơn việc sử dụng điện trong gia đình bằng cách giám sát các thiết bị điện. Nó cũng giúp nhắc nhở người dùng về những nhiệm vụ trong nhà và thông báo cho họ khi quên tắt một thứ gì đó và cho biết các thiết bị đã đang dùng bao nhiêu điện. Ngoài ra, nó có thể phát hiện thiết bị “ngốn” năng lượng nhất trong nhà và ước tính tổng lượng điện năng tiêu thụ.

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió tự nhiên

Khi bạn ở nhà thì mở các cánh cửa sổ, cửa chính để gió và ánh sáng tự nhiên vào, giúp nhà thông thoáng mát mẻ. Buổi sáng nhân lúc mặt trời còn chưa gay gắt bạn có thể mở cửa sổ, kéo rèm để tận dụng nguồn năng lượng từ bên ngoài vừa sáng lại vừa mát mẻ, có lợi cho sức khoẻ.

Buổi trưa và chiều, nhìn xem hướng nhà bạn sẽ được che mát ở đâu thì có thể mở rộng cửa ở hướng đó để đón gió và ánh sáng để hạn chế sử dụng các thiết bị điện, giúp tiết kiệm điện cho gia đình của bạn hơn.

Thay bóng đèn tiết kiệm điện

Đơn giản nhất, bạn có thể thay bóng đèn huỳnh quang ở bếp, bàn làm việc… bằng bóng đèn sợi đốt. Loại bóng đèn này tiêu thụ ít điện năng, chỉ tiêu thụ khoảng 1/5 – 1/3 lượng điện năng và có tuổi thọ cao gấp 15 lần bóng đèn thường.

Không mở tủ lạnh nhiều lần

Khi bạn liên tục mở tủ lạnh, khí lạnh sẽ thoát hơi liên tục nên máy nén sẽ hoạt động nhiều hơn để tiếp tục làm lạnh, đồng nghĩa tủ lạnh đã tiêu nhiều điện hơn. Do đó, không nên mở tủ lạnh quá lâu, mở nhiều lần một cách vô thưởng vô phạt và hãy nhớ đóng cửa tủ lạnh thật sát.

Nguồn tin: Khỏe và Đẹp

Related Posts