Bạn Cần Biết, Kinh tế, Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

Tại sao Việt Nam nên phát triển điện gió ngoài khơi?

Vùng biển ngoài khơi Việt Nam nhất là hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận có điều kiện tốt nhất thế giới để phát triển điện gió. Theo Ngân hàng thế giới, tiềm năng điện gió của nước ta lên đến 25GW vào năm 2035, tạo ra 700.000 việc làm mỗi năm và giảm 217 triệu tấn khí CO2.

Dự án điện gió ngoài khơi Veja Mate – Copenhagen Infrastructure Partners (CIP). CIP hiện đang hợp tác cùng Asiapetro, Novasia và Copenhagen Offshore Partners (COP) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gan có công suất dự kiến 3.5GW tại Tuy Phong, Bình Thuận.

Ở Châu Âu, nơi đã có những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn, loại năng lượng này khá được ưa chuộng bởi hiệu quả và chi phí hoạt động thấp hơn thủy điện, điện hạt nhân,…Điện gió ngoài khơi cũng được triển khai mạnh tại các quốc gia như Đài Loạn, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Điều này sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng hoàn thiện và giảm chi phí hoạt động, xây dựng trong khu vực Châu Á, mà Việt Nam có thể đạt được lợi ích từ đó.

Sự kết hợp giữa các yếu tố luồng gió mạnh, vùng nước nông, các thành phố gần bờ biển, bến cảng nước sâu sẵn có và công nhân lành nghề của Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho điện gió ngoài khơi. Việt Nam nắm giữ vị trí độc nhất vô nhị để theo đuổi giấc mơ điện gió ngoài khơi như một nguồn năng lượng an toàn và là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Hiện tại, chưa có trang trại điện gió ngoài khơi nào được hình thành ở Việt Nam, các dự án điện gió chỉ tập trung vào các khu vực ven bờ và bãi triều/gần bờ. Đây là những điển hình thường thấy ở một thị trường mới đang trong giai đoạn đầu áp dụng năng lượng gió làm nguồn điện. Vì các trang trại điện gió trên bờ và bãi triều/gần bờ có quy mô nhỏ, dễ tài trợ hơn và có thời gian phát triển ngắn hơn. Ví dụ như Đan Mạch và Trung Quốc lần đầu tiên bắt đầu phát triển điện gió ở khu vực thủy triều và gần bờ trước khi chuyển sang điện gió ngoài khơi.

Ở các quốc gia khác, động lực chính để di chuyển các dự án điện gió ra xa bờ là chất lượng của gió, không gian sẵn có, quan ngại về môi trường và tránh xung đột với các cộng đồng ven biển và người sử dụng biển. Việt Nam cũng vậy, các dự án điện gió ngoài khơi thực sự sẽ ở vùng có tốc độ gió cao hơn và ổn định ơn, hướng tới sản xuất năng lượng nhất quán và hiệu quả. Các trang trại gió ngoài khơi có ít tác động đến môi trường, vì có ít đa dạng sinh học ở các vùng nước sâu. Các trang trại gió ngoài khơi cũng có ít tác động đến thị giác và tiếng ồn, và sẽ ít ảnh hưởng tới những người sử dụng biển hiện tại, chẳng hạn như các lĩnh vực quân sự, vận tải biển, đánh cá và du lịch.

Cho đến nay, sự phát triển của điện gió bãi triều/gần bờ ở Việt Nam đã được thúc đẩy bởi các chính sách của chính phủ, trong đó ban hành các Biểu thuế Feed-In-Tariffs (FIT – giá bán điện năng (tariff) sản xuất ra từ nguồn năng lượng tái tạo được cung cấp vào (feed-in) hoặc bán cho lưới điện) cụ thể cho các dự án “trên biển” (bãi triều/gần bờ). Để điện gió ngoài khơi thành công ở Việt Nam, cần phải có một chính sách chuyên biệt tương tự. Điều này là do các đặc tính của gió ngoài khơi khác hẳn với gió bãi triều/gần bờ và chuỗi cung ứng cần có một bước khởi đầu. Những điểm khác biệt chính được tóm tắt dưới đây:

Để khai thác tiềm năng to lớn của điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, các nhà phát triển đang kêu gọi Chính phủ đảm bảo cho ngành, điều này sẽ cho phép họ đầu tư phát triển. Chính phủ có thể thực hiện bằng cách thiết lập các mục tiêu về điện gió ngoài khơi cũng như chính sách dành riêng cho điện gió ngoài khơi.

Theo Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (Global Wind Energy Council – GWEC), thế giới đang đón nhận điện gió ngoài khơi – công suất gió ngoài khơi toàn cầu sẽ tăng từ 29 GW vào năm 2020 lên hơn 234 GW vào năm 2030, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng theo cấp số nhân ở Châu Á – Thái Bình Dương và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở Châu Âu. Các quốc gia khác khởi đầu từ chính sách cho điện gió bãi triều/gần bờ như Đan Mạch và Trung Quốc cũng đã hoàn toàn chấp nhận điện gió ngoài khơi. Cũng giống như các thị trường này, Việt Nam có cơ hội tận dụng các điều kiện ven biển, đạt được an ninh về cung cấp năng lượng, tạo việc làm và cung cấp năng lượng điện gió sạch ngoài khơi trong những năm tới.

Nguồn tin: nangluongvietnam.vn

Related Posts