Bạn Cần Biết, Kinh tế, Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

Bạc Liêu: Gỡ khó cho điện gió

Trước hiện trạng điện năng lượng mặt trời đang thừa trên lưới điện, nhiều dự án điện gió cũng gặp khó khăn, ngày 23.2 lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu khảo sát thực tế, lắng nghe khó khăn của các doanh nghiệp điện gió đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu, hiện tại tỉnh này đang có nhiều dự án điện gió đang được xây dựng, chấp thuận đầu tư. Trong đó, các dự án điện gió Đông Hải 1, Hòa Bình 1, Hòa Bình 5, Hòa Bình 1 giai đoạn 2, Hòa Bình 1 giai đoạn 3…của các nhà đầu tư:Tập đoàn Phương Bắc, Tập đoàn Kosy, Hacom…đang được thi công.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra thực tế Nhà máy điện gió Đông Hải 1. Ảnh: Nhật Hồ
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra thực tế Nhà máy điện gió Đông Hải 1. Ảnh: Nhật Hồ

Ông Đào Hải Linh, Phó Tổng giám đốc Cty TNHH ĐTXD &TM Phương Anh chủ đầu tư 3 dự án điện gió Hòa Bình 1(2 giai đoạn) và Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 nêu thực trạng: “ Ngoài vướng mắc giải phóng mặt bằng, hiện tại doanh nghiệp gặp khó vì khả năng đấu nối vào đường dây 110KV có thể chậm tiến độ”.

Bạc Liêu có nhiều dự án điện gió ngoài khơi.đang được thi công. Ảnh: Nhật Hồ
Bạc Liêu có nhiều dự án điện gió ngoài khơi.đang được thi công.

Đối với dự án điện gió trong bờ, điều khó khăn lớn nhất là vận chuyển các thiết bị “siêu trường, siêu trọng” để thi công. Ông Trần Uy Dũng, Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Bạc Liêu nhìn nhận: “ Hiện tại các tuyến đường giao thông ven biển Bạc Liêu chỉ chịu tải tối đa 16 tấn, cầu tối đa 25 tấn, không thể nào đáp ứng để các phương tiện vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng lên đến 160 tấn”. Tập đoàn Kosy, Hacom kiến nghị được vận chuyển bằng đường biển, sau đó tập kết thiết bị tại cửa Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu, hoặc xin luồn để vận chuyển từ biển vào đất liền.

Năng lượng gió đang được Bạc Liêu thu hút đầu tư khá tốt. Ảnh: Nhật Hồ
Năng lượng gió đang được Bạc Liêu thu hút đầu tư khá tốt. Ảnh: Nhật Hồ

Nếu không giải quyết kịp thời câu chuyện vận chuyển thiết bị, giao mặt bằng các công trình điện gió đang được thi công tại Bạc Liêu khó hoàn thành đúng tiến độ theo cam kết.

Sau khi khảo sát, lắng nghe trình bày khó khăn, thuận lợi của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các ngành có liên quan cùng với chủ đầu tư tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc, việc nào vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh để xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: “Nhà đầu tư đã chấp nhận bỏ ra hàng chục tỉ đồng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như thế này mà chúng ta không bàn giao mặt bằng kịp thời, không cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn thì nhà đầu tư nào đến với mình”.

Bạc Liêu hiện có 10 dự án nhà máy điện gió được khởi công trên địa bàn tỉnh, với tổng công suất 562MW với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỉ USD. Cùng với hơn 27 dự án điện gió khác, với tổng công suất hơn 5.000MW đang trình bổ sung quy hoạch điện VIII của quốc gia.

Năm 2020 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 137 “Về việc phát triển năng lượng tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Mục tiêu của kế hoạch là cung cấp đủ nhu cầu năng lượng, đáp ứng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 – 2030; tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 9.780MW.

Nguồn tin: Thanhnien.vn

Related Posts