Bạn Cần Biết, Kinh tế, Tin Quốc tế, Tin Tức & Sự Kiện

Nhiên liệu hóa thạch so với năng lượng tái tạo khi nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh

Hình ảnh được cung cấp bởi Free-Photos từ Pixabay

Người ta hay nói đến việc nhiệt độ trái đất nóng lên, băng tan nhanh ở hai cực, và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác khi nhắc về thời tiết. Nhưng lần này lại khác, nhiệt độ hạ thấp bất thường đã tàn phá từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Texas đã trở thành tâm điểm truyền thông toàn cầu.

Hãy bắt đầu ở Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, một phần lớn của Hoa Kỳ bị bao phủ bởi tuyết và mất điện liên tục đồng nghĩa với việc nhiều người không có điện, phải chịu nhiệt độ đóng băng. Các công ty năng lượng đang phải vật lộn để duy trì nguồn điện do các tuabin gió bị đóng băng và dòng khí tự nhiên bị cản trở từ các đường ống đóng băng. Theo USA Today : “Ở Texas, hơn 1,6 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện vào đêm muộn thứ Tư, và một số cũng mất dịch vụ cấp nước”.

Như mọi sự cố hay tình huống khẩn cấp khác, mọi người sẽ tìm kiếm một ai đó hoặc một điều gì đó để có thể đổi lỗi. Lần này họ cho rằng nguyên nhân chính là sự thất bại của năng lượng tái tao. Sự đổ lỗi đã thúc đẩy cuộc tranh luận chưa có hồi kết về vai trò của năng lượng tái tạo và khả năng thay thế năng lượng hóa thạch trong tương lại.

Tình hình thực sự thảm khốc khi mà Texas đã trải qua thời gian mất điện liên tục kéo dài, nhiệt độ giảm xuống bằng hoặc dưới 0 độ khiến cho mọi hoạt động của ngành năng lượng bị gián đoạn. Tình hình này đã khiến cả Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang và Tập đoàn Điện Reliability Bắc Mỹ thông báo một cuộc điều tra chung về hoạt động của hệ thống điện số lượng lớn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong tháng này ở miền trung tây và nam.

Trong khi đó ở Châu Âu

Theo Sky News, tháng này là tháng Hai lạnh nhất ở Đức kể từ năm 2012. Pháp đã lắp những chiếc quạt gió trên tháp Eiffel để tan băng. Băng phủ một cầu cảng trên biển IJsselmeer đóng băng ở phía bắc Amsterdam. Ở Hy Lạp nhiệt độ xuống thấp tới -19 độ C với các khu vực của Athens không có điện do cây đổ cắt nguồn cung cấp điện.

Đức đã trải qua nhiệt độ đóng băng do cơn bão Darcy gây ra trong tuần qua, Cơ quan Thời tiết Đức đưa ra cảnh báo thời tiết cực đoan , nói rằng các đội khẩn cấp cần phải ở chế độ chờ do “mùa đông bắt đầu bất thường”. Hàng triệu tấm pin mặt trời bị phủ tuyết và hơn 30.000 tuabin gió đứng yên do thiếu gió ở Đức. Nguồn cung cấp năng lượng tái tạo không liên tục đã khiến người dân địa phương tìm kiếm điện than như thể không có ngày mai. Trước tình hình đó, giá điện bán buôn của châu Âu đã tăng mạnh do dự báo về nguồn cung điện gió của Đức tương đối yếu, và khả năng cung cấp điện hạt nhân ở Pháp thấp hơn do thời tiết bảo trì ngoài kế hoạch.

Châu Âu bắt đầu lạnh giá vào mùa đông đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi tương tự như ở Mỹ; Có phải chúng ta đã chuyển quá nhanh sang năng lượng tái tạo phụ thuộc vào thời tiết, đóng cửa các nhà máy điện than và hạt nhân ổn định lưới điện? Có phải sự thay đổi khí hậu mà chúng ta đã và đang cố gắng hạn chế thông qua năng lượng tái tạo, đã khiến chúng ta quay trở lại với chính nhiên liệu hóa thạch gây ra biến đổi khí hậu ngay từ đầu?

Sự cân bằng trong cơ cấu năng lượng

Có vẻ như thời tiết khắc nghiệt đã dẫn đến một số quan điểm cực đoan được bày tỏ bởi nhiều người, từ các nhà hoạch định chính sách đến những người run rẩy trong chiếc xe của họ với động cơ đang chạy. Có thể hiểu được rằng mọi người trở nên thất vọng và lo lắng khi đèn tắt, tuy nhiên, điều quan trọng là giảm thiểu thông tin sai lệch và hiểu rằng đây thực sự là những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, nằm ngoài những tình huống bình thường mà lưới điện của chúng ta không được trang bị để đối phó.

Sự thật là không phải tất cả các tua-bin đều đóng băng vào mùa đông.

Tôi đề nghị chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể. Thời tiết khắc nghiệt ngày càng trở nên thường xuyên hơn và các cơ quan tiện ích, các nhà hoạch định chính sách và kỹ sư cần phải xem xét điều này khi lập kế hoạch nhu cầu và giải quyết các chiến lược chống chịu với lưới điện. Nói thì dễ hơn làm vì thứ nhất, lưới điện là những cỗ máy phức tạp với nhiều bộ phận chuyển động, và thứ hai, con người mắc phải chứng Normalcy Bias, một khuynh hướng ngăn cản chúng ta đưa ra những tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, khi khí hậu thay đổi, cơ sở hạ tầng của chúng ta cũng nên thay đổi để trở nên cứng hơn. Điều này đương nhiên sẽ xảy ra trên lưới lớn hơn, tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng chúng ta cũng sẽ thấy điều này diễn ra ở cấp độ người tiêu dùng, khi mọi người coi việc trở thành người tiêu dùng hoặc thậm chí suy nghĩ về việc đào tẩu hoàn toàn.

Tóm lại, nên tập trung ít hơn vào thành kiến và nhiều hơn vào những gì có thể được thực hiện để đảm bảo chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho sự kiện thời tiết tiếp theo. Hãy tập hợp các kế hoạch giảm thiểu rủi ro của chúng ta một vài khía cạnh, hãy lắp đặt những bộ dụng cụ thời tiết chịu được sự lạnh giá đó, ngay cả ở Texas, vì chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao.

Rod Walton nói như thế này: “… các kịch bản cung cấp không có lợi. Các công ty tiện ích phải lên kế hoạch trước và chi hàng triệu đô để đáp ứng nhu cầu mà họ dự báo trước mắt. Tại sao một cửa hàng tạp hóa hết bánh mì và giấy vệ sinh? Bởi vì họ lên kế hoạch cho hàng tồn kho của họ ở phía trước, sau đó một loại vi rút hoặc một cuộc bầu cử hoặc chỉ là một số tin đồn về Revelations sẽ xảy ra, và cư dân sợ hãi mua sắm và tích trữ. Vì vậy, sự thiếu hụt. Và đợt lạnh giá này là một sự kiện chưa từng có tiền lệ, vì vậy nó gây ra sự căng thẳng không lường trước cho lưới điện. Đó không phải là lỗi của tiện ích, cũng không phải bất kỳ nguồn năng lượng cụ thể nào như than, hạt nhân, khí đốt, gió hoặc năng lượng mặt trời. Đó chỉ là kinh tế, cộng với hành vi của con người.

“Chúng ta cần tất cả – hóa thạch, hạt nhân và các tài nguyên không carbon khác. Khí thải carbon và tác động khí hậu là có thật. Cân bằng là chìa khóa. Chính trị thì không. ”

Nguồn tin powerengineeringint.com