HỆ THỐNG ÁP MÁI ĐIỆN MẶT TRỜI XƯỞNG TIẾN LỘC - ĐỒNG NAI

Khí hậu Đồng Nai là khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa tương phản nhau là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Khoảng kết thúc mùa mưa dao động từ đầu tháng 10 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình năm 25 – 27 °C, nhiệt độ cao cực trị khoảng 40 °C và thấp cực trị 12,5 °C và số giờ nắng trong năm 2.500 – 2.700 giờ, độ ẩm trung bình luôn cao 80 – 82%. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489 kWh/m2/ngày.

Hơn một năm qua nhu cầu lắp đặt, sử dụng điện mặt trời ngày càng cao cũng như nhờ vào những chính sách mới về giá thu mua điện mặt trời mà đã tác động không nhỏ tới tốc độ phát triển, lắp đặt điện mặt trời trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai thì điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường và không bị cạn kiệt, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không sử dụng nguồn điện lưới quốc gia, trong khi chi phí vận hành và bảo trì thấp.

Bên cạnh đó, Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều nhà máy, doanh nghiệp có sẵn hạ tầng, kết cấu mái đáp ứng tốt điều kiện để lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà. Lưới điện được ngành điện đầu tư phủ khắp các khu công nghiệp, phường, xã trên địa bàn.

Theo Điện lực Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.200 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt hơn 80 MWp, tổng sản lượng phát lên lưới là 25 triệu kWh. Riêng 9 tháng của năm 2020, Đồng Nai có gần 1.800 khách hàng lắp đặt, tổng công suất lắp đặt là hơn 54 MWp. Hiện có gần 1.000 công trình điện mặt trời đăng ký phát lên lưới.

Để tạo điều kiện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, chủ đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống lưới điện mặt trời trong năm nay hưởng giá ưu đãi, Điện lực Đồng Nai đang tăng cường nhân sự ký hợp đồng và lắp đặt công tơ hai chiều, giảm thời gian thẩm định hồ sơ kỹ thuật còn 3 ngày, hoàn thành nhiều công trình hạ tầng đảm bảo phát điện mặt trời lên lưới, thanh toán tiền điện qua tài khoản cho khách hàng.Không chỉ các cá nhân có nhu cầu lắp điện mặt trời mà nhiều doanh nghiệp cũng đang “húng thú” với điện mặt trời. Trước những mong muốn này thì mới đây có nhiều chương trình ưu đãi dành cho các doanh nghiệp công nghiệp lắp đặt điện mặt trời đã được một số ngân hàng triển khai. Cùng với đó, Bộ Công thương và ngành Điện cũng có hướng dẫn về mua bán điện đối với doanh nghiệp.

Công ty TNHH SX TM Tiến Lộc Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng lắp đặt hệ thống áp mái điện năng lượng mặt trời nhà xưởng. Công trình có tổng công suất 2MWp được xây dựng trên 4 mái nhà xưởng của Công ty TNHH SX TM Tiến Lộc. Nằm tại QL51, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Do công ty Cổ phần Năng lượng Điện Sài Gòn Gia Định thực hiện cung cấp vật tư và thi công.

Dự án đã hoàn thành 50% khối lượng, và đang tiếp tục xây dựng để hệ thống sớm đi vào hoạt động và đóng điện.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai thì điện mặt trời là nguồn năng lượng “sạch”, thân thiện với môi trường và không bị cạn kiệt; việc phát triển điện mặt trời đem lại lợp ích kép về kinh tế, năng lượng và môi trường, do đó, ngành điện đang nỗ lực tuyên truyền người dân, doanh nghiệp phát triển điện mặt trời.

Phía điện lực Đồng Nai cũng đã sẵn sàng tiếp nhận nguồn năng lượng điện mặt trời từ các khách hàng, xây dựng phương án thanh toán tiền linh hoạt.

“Quy định giữ nguyên giá mua bán điện trong suốt 20 năm đối với khách hàng lắp đặt và vận hành điện mặt trời trong năm 2020 cũng tác động tích cực đến phát triển điện mặt trời. Điều này sẽ góp phần làm giảm đáng kể áp lực cho ngành điện”, vị đại diện nhấn mạnh.

Công trình có ý nghĩa vô tình to lớn đối với Công ty Tiến Lộc nói riêng và môi trường khu vực xung quanh nói chung khi kết hợp kinh doanh sản xuất công nghiệp với điện năng lượng mặt trời. Nó không chỉ góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường mà nó còn tạo ra được năng lượng điện phục vụ sản xuất và vận hành nhà xưởng,…

Thông tin công trình

Tiến độ thực hiện Đã hoàn thành
Chủ đầu tư Công ty TNHH SX TM Tiến Lộc Đồng Nai
Nhà thầu Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định
Địa điểm xây dựng Tiến Lộc, Đồng Nai

Dự án liên quan