Bạn Cần Biết, Tin trong nước

Hội thảo Quốc tế về năng lượng tái tạo Việt Nam

Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Đức Toàn

Hiện có tình trạng quá tải đường truyền và liệu nếu để tư nhân đầu tư và quản lý truyền tải thì các nhà đầu tư có làm không?

Chủ tịch hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định ông Nguyễn Đức Toàn trả lời phỏng vấn hội thảo Quốc tế: “Trước hết phải khẳng định rằng, không có bất kỳ nhà đầu tư nào mong muốn tham gia vào việc đầu tư đường dây. Nếu việc đó không cần cho việc truyền tải điện từ Nhà máy điện mặt trời của nhà đầu tư lên lưới của EVN, và việc quản lý vận hành đường dây đó cũng vậy. Thực tế, tại nhiều Nhà máy thủy điện, khi đầu tư xây dựng Nhà máy, nhà đầu tư đã phải đầu tư 20-30 km đường dây điện để truyền tải, sau khi hoàn thành chỉ mong muốn bàn giao tài sản không hoàn lại vốn cho EVN để quản lý vận hành nhưng cũng có được EVN chấp thuận đâu.”

Ông: Nguyễn Đức Toàn trả lời trước hội thảo
Ông: Nguyễn Đức Toàn trả lời trước hội thảo

Chủ tịch Hội đồng Quản trị ông Nguyễn Đức Toàn cho biết thêm “Tuy nhiên dưới góc độ của nhà đầu tư, chúng tôi hiểu rằng, nếu cần phải chia sẻ với ngành điện để sớm đưa các Nhà máy điện vào hoạt động phát huy hiệu quả, nếu việc đầu tư và quản lý vận hành vẫn mang hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tham gia vào việc đầu tư, cũng như quản lý vận hành đường truyền tải điện nói trên. Vừa qua, trên diễn đàn quốc hội, một số đại biểu quốc hội cho rằng để tư nhân hóa đầu tư đường truyền tải 220-500 kV là phạm luật, theo tôi, cách hiểu này là quá cứng nhắc và thiếu tính thực tế.”

Xem video tại đây

Chủ tịch Nguyễn Đức Toàn cho biết “Theo tôi, ngoại trừ việc quản lý vận hành thuộc quyền của Nhà nước (mà ở đây là EVN là người đại diện) còn lại việc đầu tư không nhất thiết phải là Nhà nước, EVN hay tư nhân (kể cả nước ngoài), miễn là việc các tiêu chuẩn về đầu tư và xây dựng đường dây phải tuân thủ các quy phạm pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật của người quản lý vận hành lưới điện sau này. Mặt khác, cũng không nên có sự đổi chác giữa việc đầu tư đường dây của nhà đầu tư với những quyền lợi khác mà nhà đầu tư phải nhận được khi đảm nhận đầu tư đường dây, có chăng chỉ có một quyền lợi duy nhất là được truyền tải toàn bộ điện năng từ các nhà máy điện của mình có kết nối với lưới điện Quốc gia mà thôi.”

“Dưới góc độ của nhà đầu tư, tôi tin rằng khi đưa ra đề xuất được tham gia đầu tư đường dây truyền tải tất cả các nhà đầu tư đều có bài toán về hiệu quả kinh tế, và việc chia sẻ đầu tư với ngành điện để có được giải pháp tốt về truyền tải điện cho dự án nhà máy điện là việc cần và nên làm. Trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam thì việc chia sẻ này cần được khuyến khích.”

EHCMC – Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định

Related Posts

2 thoughts on “Hội thảo Quốc tế về năng lượng tái tạo Việt Nam

  1. newsric.com says:

    Hello my friend! I wish to say that this article is amazing, great written and come with approximately all important infos.
    I woyld like to look more posts like this .

Comments are closed.