Bạn Cần Biết, Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

EVN phấn đấu tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) 2020 đạt 6.35%

Ngày 27/8, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Trần Đình Nhân đã chủ trì cuộc họp về kết quả giảm tổn thất điện năng (TTĐN) ( 7 tháng đầu năm và kế hoạch giảm TTĐN các tháng cuối năm 2020 trong toàn Tập đoàn). 

ẢNH MINH HỌA

 Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp ngày 27/8.
 Tham dự cuộc họp trực tuyến có các Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải và Võ Quang Lâm; với 5 Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. 

7 tháng giảm 0,1% so với kế hoạch năm 

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo giảm TTĐN Tập đoàn. 7 tháng đầu năm có một số thuận lợi về phương thức vận hành; không yêu cầu truyền tải cao trên lưới điện 500kV từ các miền nên TTĐN lưới điện truyền tải giảm. Chính vì vậy, TTĐN của EVN là 6,4% thấp hơn kế hoạch năm là 0,1%; thấp hơn 0,22% so với cùng kỳ năm 2019.

Đạt được kết quả trên nhờ vào bộ máy chỉ đạo giảm TTĐN và công tác quản lý vận hành. Thường xuyên kiểm tra sửa chữa nhằm duy trì cấp điện an toàn, liên tục và giảm TTĐN. Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia; Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia; các Tổng công ty Điện lực đã cùng nhau phối hợp vận hành kinh tế hệ thống điện. Đảm bảo điện áp, ngăn ngừa sự cố, duy trì phương thức vận hành tối ưu.

6 tháng đầu năm 2020

Lưới điện truyền tải thường xuyên tải cao trên 80% và quá tải ngắn hạn. Việc quản lý và đề ra giải pháp giảm TTĐN lưới điện truyền tải còn bị động. Tính toán xây dựng kế hoạch giảm TTĐN chưa sát thực tế.

Lưới điện còn bất cập, chưa đáp ứng tiêu chí N-1, thiếu thiết bị phân loại điện; thiếu thiết bị điều khiển điện áp đặc biệt trong các giờ phụ tải thấp; nhiều đường dây trung áp kéo dài, cũ, quả tải, không hỗ trợ mạch vòng; lưới điện 6kV, 10kV vẫn còn nhiều ở khu vực miền Bắc.

Dư địa vẫn còn lớn

ẢNH MINH HỌA
EVN đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành nhằm giảm TTĐN.

Năm 2020, Tập đoàn phấn đấu thực hiện giảm TTĐN thấp hơn kế hoạch giao 6,5%. Các đơn vị điều hành phấn đấu giảm thấp hơn kế hoạch được giao với mục tiêu đạt 6,35%. 

Vẫn có thể giảm TTĐN như quản lý công tơ đo đếm, tỷ lệ trộm cắp điện vẫn tồn tại. Công tác đầu tư để giảm tải TTĐN cũng đã hiệu quả. Ngoài ra, công tác quản lý vận hành, điều chỉnh điện áp… cũng góp phần giảm tỷ lệ nhất định TTĐN.  Vẫn có thể giảm TTĐN như quản lý công tơ đo đếm, tỷ lệ trộm cắp điện vẫn tồn tại. Công tác đầu tư để giảm tải TTĐN cũng đã hiệu quả.

Theo ông Ngô Sơn Hải, khó khăn nhất trong giảm TTĐN là tiếp tục truyền tải cao Bắc-Trung-Nam. Chính vì vậy EVNNPT cần đề ra kế hoạch cụ thể cho từng năm sát với tình hình thực tế.  

Kết luận tại cuộc họp.

Tổng giám đốc EVN – Trần Đình Nhân cho biết qua báo cáo của các Tổng công ty cho thấy lãnh đạo các đơn vị đặc biệt quan tâm công tác giảm TTĐN và đề ra nhiều giải pháp để giảm TTĐN năm 2020 và các năm tiếp theo. 

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN cho biết, trong 4 năm qua toàn Tập đoàn đã giảm từ 7,94 (năm 2015) xuống còn 6,49 (năm 2019). Chính vì vậy 5 năm tới (tức năm 2025) toàn Tập đoàn phấn đấu giảm 0,5% (còn 6%) nên các Tổng công ty có giải pháp cụ thể, sát tình hình thực tế để đạt được mục tiêu này. Riêng EVNNPT cần tính toán hệ thống trào lưu truyền tải điện để đưa ra kế hoạch vận hành và TTĐN từng năm vì TTĐN trên lưới điện truyền tải chủ yếu là tổn thất kỹ thuật. 

Mục tiêu phương hướng

Ngoài ra, các Tổng công ty Điện lực phấn đấu giảm thấp hơn so với kế hoạch với những giải pháp phù hợp. “Lãnh đạo các Công ty Điện lực phải luôn đặt câu hỏi vì sao đơn vị bạn đạt tỷ lệ TTĐN thấp? Công ty của mình vì sao lại cao hơn? Làm cách nào để đưa tỷ lệ TTĐN bằng các đơn vị tốt nhất trong Tập đoàn”, Tổng giám đốc EVN – Trần Đình Nhân nhấn mạnh. 

Tổng giám đốc EVN đề nghị các Tổng công ty Điện lực cần tập trung vào công tác quản lý vận hành những đơn vị có tỷ lệ TTĐN cao. Trong đó chú trọng công tác mua sắm vật tư thiết bị, công tơ tốt nhất, từ đó xây dựng kế hoạch từng năm cụ thể, rõ ràng để phấn đấu đến năm 2020 toàn Tập đoàn đạt tỷ lệ TTĐN 6,0%. 

Theo icon.com.vn – Trang tin điện tử Ngành Điện

Related Posts

14 thoughts on “EVN phấn đấu tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) 2020 đạt 6.35%

  1. Like!! Thank you for publishing this awesome article.

  2. I always spent my half an hour to read this web site’s articles or reviews daily along with a mug of coffee.

  3. SMS says:

    I used to be able to find good info from your blog posts.

  4. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon everyday.

  5. I always spent my half an hour to read this web site’s articles or reviews daily along with a mug of coffee.

  6. SMS says:

    Thanks so much for the blog post.

Comments are closed.