Bạn Cần Biết, Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

Lần đầu tiên Việt Nam lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng

Chiều nay 28/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo lần 1 về Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. 
quy hoạch năng lượng

 Đây là lần đầu tiên Việt Nam lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng. Trong giai đoạn phát triển mới, những tác động chính của bối cảnh quốc tế đến con đường phát triển năng lượng của Việt Nam thể hiện qua 5 khía cạnh chính. Đó là phát triển kinh tế; trao đổi năng lượng; đảm bảo an ninh năng lượng; giá năng lượng và chi phí công nghệ năng lượng; bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu. Do vậy, Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia cần song song với phát triển hạ tầng.

Phát biểu lại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định; Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia là 1/39 quy hoạch ngành quốc gia; là 1/27 quy hoạch kết cấu hạ tầng thiết yếu của đất nước; là 1 trong 5 Quy hoạch ngành mà Bộ Công Thương được Chính phủ giao thực hiện. Đó là: QH Điện lực quốc gia (QH Điện 8) đang được triển khai; QH hạ tầng dự trữ cung ứng xăng dầu khí đốt quốc gia; QH thăm dò khai thác chế biến sử dụng quặng phóng xạ; QH thăm dò khai thác chế biến và sử dụng khoáng sản. 

Việc triển khai thực hiện lập Quy hoạch tổng thể năng lượng Quốc gia đã được chuẩn bị từ lâu.

Trong đó, việc lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch được đặc biệt chú trọng. Đến nay, bản quy hoạch đã hoàn thành 5 chương đầu theo đề cương được duyệt. Tập trung vào đánh giá hiện trạng và tình hình thực hiện các phân ngành trong giai đoạn qua; Tình hình dự báo phát triển năng lượng: hiện trạng, tiềm năng và khả năng khai thác.

 Chỉ khi đánh giá hiện trạng tốt thì mới có thể lập QH và định hướng phát triển tốt. (Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh về ý nghĩa của 5 Chương mở đầu). Dự báo đúng tình hình phát triển KTXH Việt Nam thì sẽ giá chính xác và quy hoạch chính xác.

Trước hết là quy hoạch tổng thể năng lượng đến 2030 tầm nhìn 2045. Thứ 2 là quy hoạch tổng thể năng lượng đã chuẩn bị nhưng chưa làm được. Thứ 3 là hệ số đàn hồi và sử dụng của nước ta và thế giới như thế nào. Thứ 4 là xu thế phát triển của công nghệ trên thế giới. Những yếu tố như vậy đã khiến cho chúng trở thành chương mở đầu của tổng thể quy hoạch.

Phạm vị của quy hoạch bao gồm toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng năng lượng toàn quốc.

Nhu cầu năng lượng được tính toán và dự báo cho toàn bộ nền kinh tế. Xây dựng quy hoạch kết cấu hạ tầng gồm 4 phân ngành: than, dầu khí, điện lực và NLTT

Ông Trần Mạnh Hùng, cho biết, QH Điện 8 đã được triển khai và Bộ Công Thương cũng sẽ trình Chính phủ vào cuối tháng 9/2020. Hai QH này được triển khai gần như đồng thời với nhau cho nên sự phối kết hợp các thông tin cũng như các giải pháp và cơ chế chính sách của 2 QH này nó có sự giao thoa và đồng bộ với nhau trong quá trình thực hiện. Và phân ngành NLTT hiện nay là phân ngành đang phát triển rất nhanh và có những chính sách ưu tiên phát triển của Chính phủ, đảm bảo năng lượng sạch và đáp ứng nhu cầu năng lượng của quốc gia.thì Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia sẽ chi tiết hóa 4 phân ngành NL này. 

Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia được lập trên cơ sở của Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị “về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Luật Quy hoạch số 21 được ban hành năm 2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2019; Nghị định số 37 của Chính phủ (ngày 7/5/2019) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch và Quyết định số 1743/QĐ-TTg của Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch năng lượng quốc gia.  

Sau Hội thảo này sẽ còn 2 hội thảo (lần 2 và lần 3) được tổ chức trong tháng 9 và tháng 10. Để lấy ý kiến tham vấn, góp ý của các cơ quan chức năng, chuyên gia và các nhà nghiên cứu trước khi Đề án được tổng hợp, hoàn thiện cho cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực năng lượng là Bộ Công Thương trong tháng 10/2020.

Theo icon.com.vn – Trang tin điện tử Ngành Điện

Related Posts

7 thoughts on “Lần đầu tiên Việt Nam lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng

  1. Like!! Great article post.Really thank you! Really Cool.

  2. I like the valuable information you provide in your articles.

  3. Good one! Interesting article over here. It’s pretty worth enough for me.

Comments are closed.