Bạn Cần Biết, Kinh tế, Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

EVN công khai khả năng giải tỏa công suất ĐMTMN

khả năng giải tỏa

Một số tỉnh miền Trung, miền Nam có nhiều tiềm năng về bức xạ nhiệt. Điều đó thu hút các chủ đầu tư phát triển điểm nóng điện mặt trời áp mái số lượng lớn. Các điện lực đã công khai thông tin lưới điện trung và hạ áp ở khu vực bị quá tải; không đủ khả năng tiếp nhận công suất để các chủ đầu tư nắm rõ để đầu tư. Hiện nay, lưới trung – hạ áp tại các tỉnh thành miền Bắc, Hà Nội, TP.HCM hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận công suất của các dự án ĐMTMN.

Tại miền Nam theo SPC, hiện có 2.532 khách hàng đăng kí đấu nối nhưng chưa vận hành thương mại. (Tổng công suất 1.496MWp). Trong đó có 240 dự án với tổng công suất 229 MWp; vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Tại miền Trung, nơi mà CPC quản lý, điện mặt trời phát triển mạnh. Tập trung ở Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đăk Nông, Đăk Lắc, Kon Tum, Gia Lai; gây nguy cơ quá tải lưới điện trung áp. Hiện có 519 dự án với 414MWp đã đăng ký đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất. Ngoài ra ở các tỉnh thành khác, khả năng giải tỏa công suất điện mặt trời vẫn đảm bảo.

Một số biện pháp:

EVN đã tuyên truyền, công bố thông tin rộng rãi để khách hàng dễ truy cập, tra cứu. Thông tin đấu nối, khả năng giải tỏa công suất của từng đường dây, TBA được công khai, minh bạch.

EVN cũng chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy tải, quá tải trong năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa cho nhà đầu tư tham gia phát triển ĐMTMN mà không làm quá tải lưới điện 110kV. Đồng thời, yêu cầu các Tổng công ty Điện lực nghiên cứu, đề xuất bổ sung các dự án đầu tư, nâng cấp lưới điện các khu vực có đấu nối, giải tỏa công suất ĐMTMN trong những năm tới.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các nhà đầu tư, EVN cũng đã liên tiếp có các văn bản kiến nghị tới Bộ Công Thương, để được tháo gỡ, hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong phát triển ĐMTMN.

Để hỗ trợ nhà đầu tư, EVN đã có những văn bản gửi đến bộ Công thương để giải quyết những vướng mắc ĐNLMT

Theo Petro Times – Tạp chí của Hội Dầu khí Việt Nam

Related Posts