Bạn Cần Biết, Kinh tế, Tin Tức & Sự Kiện

Xây dựng trang trại năng lượng mặt trời nổi để sản xuất nhiên liệu quy mô lớn

Năng lượng mặt trời nổi: Báo cáo khoa học được đăng trên Tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS) vừa giới thiệu ý tưởng xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời sản xuất nhiên liệu với quy mô lớn, vừa phục vụ dân sinh, vừa giảm khai thác các nguồn nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường sống.

Sự cần thiết của việc xây dựng trang trại

“Để giảm hậu quả nóng lên trên toàn cầu, cần phải cắt giảm khí thải CO2 phát sinh từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, trong tương lai gần, nhiên liệu lỏng chứa carbon vẫn là phương pháp sản xuất năng lượng quan trọng. Vì vậy, chúng tôi giới thiệu sự kết hợp của những công nghệ có sẵn, sử dụng năng lượng mặt trời để tái chế CO2 thành nhiên liệu lỏng”, báo cáo khoa học viết.

Các trại năng lượng này sẽ biến CO2 trong nước biển thành methanol. Sử dụng chúng để vận hành các phương tiện giao thông có trọng tải lớn. Mô hình này sẽ ứng dụng để xây dựng nhà máy sản xuất ethanol quy mô lớn tại vùng ít sóng, bão. Một số vị trí tốt như ngoài khơi Nam Mỹ, bắc Úc, vịnh Ả rập và biển đông nam Á. Đây là những vùng biển có ít bão, sẽ tránh được rủi ro gây hư hao thiết bị, máy móc.

Mô hình đảo năng lượng mặt trời, theo báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Na Uy
Những lợi ích từ trang trại mang lại

Các trang trại năng lượng mặt trời nổi được xây dựng giống như các bè nuôi cá. Khoảng 70 trang trại năng lượng sẽ phủ được khoảng 1,3 km2 diện tích mặt biển. Các tấm năng lượng mặt trời tạo ra điện năng sẽ tiến hành điện phân nước, tách hydro. Số hydro đó sẽ tương tác với CO2 trong nước biển, tạo ra methanol.

Ở quy mô lớn, phương pháp này sẽ làm cho năng lượng tái tạo có thể cạnh tranh được. Ý tưởng về các đảo năng lượng mặt trời đã đến với các nhà nghiên cứu. “Vấn đề đặt ra là, làm thế nào để cung cấp điện cho các trang trại đó?” Từ đây, ý tưởng đảo năng lượng mặt trời nổi đã ra đời.

Họ đang bắt chế tạo những mẫu đầu tiên, chứng minh tính khả thi cho các ý tưởng. Dự kiến cần 3,2 triệu “hòn đảo” nổi mới bù lại đc lượng CO2 đã thải ra. Ý tưởng này được thu từ nguồn điện năng lượng mặt trời; vừa có khả năng lọc CO2 của nước biển và tạo methanol phục vụ công nghiệp. Đặc biệt, công nghệ này không cần sử dụng diện tích đất vì được lắp đặt nổi trên mặt biển.

Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện

Related Posts