Tin Quốc tế

Công suất năng lượng tái tạo toàn cầu tăng 50% trong 5 năm tới

Một góc dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Fujiwara

Là thông tin trong Báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu thường niên 2019 vừa được công bố của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Cụ thể, tổng công suất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 2.500 GW (năm 2018) lên đến 3.700 GW vào năm 2024.

Một góc dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Fujiwara
Một góc dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Fujiwara

Cũng theo báo cáo của IEA, hiện các nguồn năng lượng tái tạo đang chiếm 26% tổng sản lượng điện năng toàn cầu, nhưng IEA dự kiến sẽ đạt 30% vào năm 2024, trong đó điện mặt trời sẽ chiếm gần 60% mức tăng trưởng và điện gió trên bờ sẽ chiếm 25%.

Theo IEA, chi phí công nghệ giảm và các chính sách hiệu quả của chính phủ cho phép nâng dự báo công suất năng lượng tái tạo so với báo cáo năm ngoái.

Tiến sĩ Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA, cho rằng: “Năng lượng tái tạo đã trở thành nguồn điện lớn thứ hai thế giới, nhưng việc triển khai chúng vẫn cần phải tăng tốc nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu dài hạn về tiếp cận năng lượng, khí hậu và chất lượng không khí”.

“Hiện nay, số lượng hệ thống điện mặt trời áp mái trên thế giới đang tăng mạnh mẽ, dự báo sẽ đạt khoảng 100 triệu hệ thống vào năm 2024, với các thị trường hàng đầu là Australia, Bỉ, Hoa Kỳ, Hà Lan và Áo. Khi chi phí tiếp tục giảm, thế giới sẽ có thêm động lực để phát triển điện mặt trời” – ông Faith nói.

Chi phí sản xuất điện từ năng lượng mặt trời hiện đã thấp hơn giá bán lẻ điện ở hầu hết các nước. Theo IEA, khoản chi phí này dự kiến sẽ giảm thêm 15-35% vào năm 2024, khiến điện mặt trời trở nên hấp dẫn hơn.

Dẫn theo EVN

Related Posts