Dự án, Tin Tức & Sự Kiện

EHCMC đứng đầu liên doanh xây dựng Nhà máy điện gió Sunpro 30MWP

Đức và sau đó là Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Đan Mạch và Ấn Độ là những quốc gia sử dụng năng lượng gió nhiều nhất trên thế giới. Trong số 20 thị trường lớn nhất trên thế giới, chỉ riêng châu Âu đã có 13 nước với Đức là nước dẫn đầu về công suất của các nhà máy dùng năng lượng gió với khoảng cách xa so với các nước còn lại. Tại Đức, Đan Mạch và Tây Ban Nha việc phát triển năng lượng gió đã diễn ra liên tục trong nhiều năm qua. Nhờ vào đó mà một ngành công nghiệp mới đã phát triển tại 3 quốc gia này.

Năm 2007 thế giới đã xây mới được khoảng 20073 MW điện gió, trong đó Mỹ với 5244 MW, Tây Ban Nha 3522MW, Trung Quốc 3449 MW, 1730 MW ở Ấn Độ và 1667 MW ở Đức, nâng công suất định mức của các nhà máy sản xuất điện từ gió lên 94.112 MW. Công suất này có thể thay đổi dựa trên sức gió qua các năm, các nước, các vùng.

Tác động môi trường của năng lượng gió khi so sánh với tác động môi trường của nhiên liệu hóa thạch, là tương đối nhỏ. Theo IPCC, trong các đánh giá của tiềm năng hâm nóng toàn cầu của các nguồn năng lượng, các tuabin gió có giá trị trung bình 12 và 11 (g CO2 eq / kWh) tùy thuộc vào việc tua-bin ngoài khơi hay đang được đánh giá. So với các nguồn năng lượng khác, tuabin gió có khả năng gây nóng lên toàn cầu thấp nhất trên mỗi đơn vị năng lượng điện được tạo ra.

Quy mô của tác động sinh thái có thể hoặc có thể không đáng kể, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Phòng ngừa và giảm thiểu các trường hợp tử vong động vật hoang dã, và bảo vệ than bùn, ảnh hưởng đến việc định vị và hoạt động của tuabin gió. Tua bin gió tạo ra một số tiếng ồn. Ở khoảng cách dân cư là 300 mét (980 ft), giá trị này có thể vào khoảng 45 dB, hơi to hơn tủ lạnh. Tại 1,5 km (1 dặm) khoảng cách chúng trở nên không nghe được.

Điện gió ở Việt Nam thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới nổi, được nhập cuộc theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới, sự nhập khẩu khoa học kỹ thuật, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lượng khi các nguồn thủy điện lớn đã khai thác hết, các thủy điện nhỏ không đảm bảo lợi ích mang lại so với thiệt hại môi trường mà nó gây ra. Mặt khác Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và gió, do ở gần xích đạo và tồn tại những vùng khô nắng nhiều và gió có hướng tương đối ổn định như các tỉnh nam Trung Bộ.

Vì thế điện gió cùng với điện mặt trời đang được Nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển, thể hiện ở Quyết định 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo phát triển nguồn điện khi dừng các dự án điện hạt nhân và giảm bớt các nhiệt điện đốt hóa thạch.

Những ưu đãi về đầu tư xây dựng nhà máy và giá bán điện cho Điện lực Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Vì thế, tuy chỉ bắt đầu xây dựng nhà máy điện gió từ năm 2012 với nhà máy Điện gió Tuy Phong (nay gọi là Điện gió Bình Thạnh), đến giữa năm 2019 đã có vài chục dự án có công suất lắp máy từ 20 đến 250 MW đã hoặc sắp hoàn thành.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận bổ sung 13 dự án điện gió tại tỉnh Bến Tre vào quy hoạch phát triển điện lực theo Công văn số 795/TTg-CN ngày 25/06/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung danh mục các dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực. Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre giai đoạn đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, tiềm năng phát triển điện gió của tỉnh được nghiên cứu ở vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển với vị trí cách bờ xa nhất là 12km, tiềm năng nghiên cứu quy hoạch của Bến Tre diện tích gần 40.000ha, quy mô công suất 1.520MW.

Ngày 23/01/2021, hợp đồng tổng thầu số 20210122/PE-EPC về việc Thiết kế kỹ thuật, thi công xây dựng, cung cấp thiết bị, vận chuyển và lắp đặt cho dự án Nhà máy điện gió Sunpro 30MW, đã được ký kết giữa Công ty TNHH Điện Gió Sunpro – Bến Tre Số 8 và liên doanh do Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định đứng đầu.

Thông tin dự án: Nhà máy điện gió Sunpro 30MW – Bến Tre số 8

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Điện Gió Sunpro – Bến Tre Số 8

Tổng thầu liên doanh: SGGĐ – VIETRANSTIMEX – LUNGLOPASS – VINAWACO16 – HUNGNGUYEN – QBH.

Địa điểm: tại Xã Thới Thuận, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre

Cụ thể:

  1. Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định: đứng đầu liên doanh và phụ trách gói điện bao gồm nghiệm thu COD
  2. QBH: Phụ trách gói thầu đường dây 22kV
  3. VIETRANSTIMEX: lắp đặt tuabin và cầu cảng tạm thời
  4. LUNGLOPASS – VINAWACO16 – HUNGNGUYEN: gói công trình dân dụng bao gồm đường nội bộ và nền tuabin

Nguồn tin: tổng hợp

Related Posts