Tin Tức & Sự Kiện

Điện năng lượng Mặt Trời của Đức tại các khu vườn, áp mái

Điện năng lượng Mặt Trời của Đức tại các khu vườn, áp mái – Mô hình lý tưởng cho điện Mặt Trời tại Việt Nam

Khi nhắc tới năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đa số chúng ta sẽ nghĩ tới năng lượng Mặt Trời đầu tiên. Nhưng nhiều người vẫn coi đó như là một giấc mơ còn xa vời, bởi lẽ những tấm pin Mặt Trời đầu tiên vẫn có những điểm hạn chế nhất định, chưa kể tới hiệu quả của chúng chưa thực sự cao. Nhiều năm nay, với sự phát triển vượt bậc của Công nghệ đã khiến Công nghệ pin Mặt Trời trở nên tốt hơn bao giờ hết. Đã có những quốc gia như Peru, Bangladesh, Đức quyết tâm sử dụng nguồn năng lượng sạch này thay cho nhiên liệu hóa thạch.

Theo ông Eicker Weber, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu điện Mặt Trời Freiburg cho biết thời điểm khó khăn đã kết thúc. Ông hy vọng rằng, bắt đầu từ năm tới Đức sẽ chiếm thế mạnh trong sự bùng nổ điện năng lượng Mặt Trời. “Sẽ có nhu cầu lớn trong việc xây dựng các nhà máy sản xuất pin Mặt Trời để đáp ứng nhu cầu phát triển trên toàn Thế giới”, ông trả lời cuộc phỏng vấn với tạp chí DW.Dự án xây dựng nơi đây bắt đầu với một tầm nhìn rất rộng lớn, với một mục đích bao quát toàn bộ dân cư sống trong khu vực và cung cấp sự cân bằng trong sử dụng năng lượng, một không gian xanh và sạch, một cộng đồng dễ tiếp cận và đầy ánh nắng – cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

     Mỗi ngôi nhà đều được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định, có thể tiếp cận được nguồn nhiệt và nguồn sáng từ Mặt Trời dễ dàng. Nhà nào cũng có một mái pin Mặt Trời được thiết kế để hấp thu được nhiều ánh nắng nhất, đồng thời lại có thể che được người trong nhà khỏi ánh náng chói chang của mùa hè.

Chưa hết, tầng áp mái của các ngôi nhà đều có một khu vườn sử dụng tối đa mọi nguồn sáng và nguồn nhiệt từ Mặt Trời. Hệ thống tuần hoàn nước mưa cũng được áp dụng để duy trì hoạt động của khu vườn trên cao này

Mô hình lý tưởng cho điện năng lượng Mặt Trời tại Việt Nam. Một môi trường sống đơn giản, tận dụng mọi thứ từ ánh nắng Mặt Trời cho tới nước mưa. Một môi trường sống sạch hạn chế mọi nguồn ô nhiễm tới từ chất đốt hóa thạch. Một cộng đồng là ví dụ cho bước khởi đầu tuyệt vời, bước khởi đầu cho việc cứu lấy Trái Đất khỏi những ô nhiễm từ khí thải. Năng lượng sạch là tương lai của loài người, điều này hoàn toàn đúng, một trong những mô hình mà Việt Nam cần phải học hỏi.

Tại Việt Nam, với điều kiện khí hậu nhiệt đới, tiềm năng về nguồn năng lượng Mặt Trời là rất lớn, tập trung tốt nhất ở các vùng từ Thừa Thiên Huế trở vào Nam; vùng Tây Bắc với các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai…; vùng Bắc Trung Bộ với các tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…Tuy nhiên, hiện tại chúng ta mới chỉ khai thác được khoảng 25% nguồn năng lượng này. Theo các nhà khoa học, chương trình điện khí hóa nông thôn tại Việt Nam sẽ được đẩy nhanh nếu phát triển tốt việc sử dụng điện Mặt Trời. Trong khi các nguồn năng lượng điện truyền thống đang cạn kiệt, giá thành cao, nguồn cung không ổn định thì việc khai thác nguồn năng lượng Mặt Trời không chỉ góp phần cung ứng kịp nhu cầu năng lượng của xã hội mà còn giúp tiết kiện điện năng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hãy để Mặt Trời trả tiền điện cho bạn. Tại sao không?