Kinh tế

Thế nào là năng lượng Mặt Trời?

Năng lượng mặt trời là chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện, hoặc trực tiếp sử dụng quang điện (PV), gián tiếp sử dụng năng lượng mặt trời tập trung, hoặc kết hợp. Hệ thống năng lượng mặt trời tập trung sử dụng ống kính hoặc gương và hệ thống theo dõi để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ. Các tế bào quang điện biến đổi ánh sáng thành dòng điện sử dụng hiệu ứng quang điện

Quang điện là gì?

       Quang điện được sử dụng như một nguồn điện cho các ứng dụng vừa và nhỏ, từ máy tính cung cấp bởi một tế bào năng lượng mặt trời duy nhất để ngôi nhà từ xa được hỗ trợ bởi một lưới hệ thống PV. Các nhà máy điện mặt trời tập trung thương mại lần đầu tiên được phát triển trong những năm 1980. Việc lắp đặt Ivanpah 392 MW là nhà máy điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới, nằm ở sa mạc Mojave của California .

       Khi chi phí điện mặt trời giảm, số lượng các hệ thống năng lượng mặt trời kết nối lưới điện đã phát triển thành hàng triệu và các nhà máy điện mặt trời quy mô công suất với hàng trăm megawat đang được xây dựng. Năng lượng mặt trời PV nhanh chóng trở thành một công nghệ rẻ tiền, ít carbon để khai thác năng lượng tái tạo từ Mặt Trời. Nhà máy điện quang điện lớn nhất hiện nay trên thế giới là Công viên năng lượng mặt trời đập Longyangxia 850 MW , tại Thanh Hải , Trung Quốc .

Các Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến vào năm 2014 rằng dưới “năng lượng tái tạo cao” kịch bản của mình, vào năm 2050, quang điện năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trời tập trung sẽ đóng góp khoảng 16 đến 11 phần trăm, tương ứng, của tiêu thụ điện trên toàn thế giới , và năng lượng mặt trời sẽ là nguồn lớn nhất thế giới của điện lực. Hầu hết các thiết bị năng lượng mặt trời sẽ ở Trung Quốc và Ấn Độ . Năm 2017, điện mặt trời cung cấp 1,7% tổng sản lượng điện toàn cầu, tăng 35% mỗi năm.