Tin Tức & Sự Kiện

Hợp tác với EHCMC, TNB (Malaysia) muốn khai phá tiềm năng NLTT to lớn tại Việt Nam

Tenaga Nasional Berhad (TNB) đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược với các công ty năng lượng lớn ở Việt Nam và Lào để thúc đẩy nỗ lực không ngừng nhằm tăng cường kết nối lưới điện ASEAN (APG) và thúc đẩy khát vọng Malaysia trở thành trung tâm Năng lượng tái tạo (NLTT) của ASEAN. Những sự hợp tác này được thiết lập để đẩy nhanh các nỗ lực khử cacbon trong khu vực và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn năng lượng bền vững và sạch hơn.

Các quan hệ đối tác này nhằm mục đích tăng cường danh mục đầu tư năng lượng tái tạo của TNB và đẩy nhanh quá trình mở rộng công ty con thuộc toàn quyền sở hữu của TNB, TNB Power Generation Sdn Bhd (TNB Genco) và TNB’s New Energy Division vào Đông Nam Á.

Sự hợp tác chiến lược đã được cụ thể hóa thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa TNB Renewables Sdn Bhd (TRe) – thành viên của tập đoàn Tenaga Nasional Berhad (TNB) và Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định (EHCMC) tại Việt Nam. Việc ký kết có sự chứng kiến của Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Dato’ Tan Yang Thai, thể hiện sự ủng hộ của chính phủ Malaysia đối với các sáng kiến này.

Ngoài các bản ký kết này, ban lãnh đạo TNB cũng có cơ hội gặp gỡ các nhân vật chủ chốt của chính phủ và ngành. Tại Việt Nam, TNB đã gặp Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nộp Thư bày tỏ quan tâm về việc tham gia các dự án Năng lượng tái tạo và LNG tại Việt Nam. Ngoài ra, các cuộc thảo luận hiệu quả đã được tổ chức với Giám đốc điều hành Tranh Đình Nhân và đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tiềm năng hợp tác giữa TNB và EVN để giải quyết vấn đề chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TNB, Dato’ Indera Ir. Baharin Din cho biết: “Chúng tôi cam kết ủng hộ thúc đẩy NLTT và tạo ra một tương lai bền vững cho Đông Nam Á. Bằng cách kết hợp các thế mạnh và chuyên môn của mình, chúng tôi sẽ mở ra tiềm năng NLTT to lớn ở Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và quá trình chuyển đổi năng lượng sâu rộng hơn.”

Baharin cho biết: “Thông qua Biên bản ghi nhớ giữa TRe và EHCMC, chúng tôi mong muốn tận dụng sức mạnh tổng hợp và chuyên môn của mình để có thể khai phá tiềm năng NLTT to lớn tại Việt Nam.

“Biên bản ghi nhớ trước hết mở đường cho sự hợp tác giữa chúng ta nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như các cơ hội đầu tư và kinh doanh giữa TNB và EHCMC trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Mặc khác cũng là cơ hội cho EHCMC phát triển các hoạt động của mình ra nước ngoài và thúc đẩy mối quan hệ văn hóa, tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia Việt Nam và Malaysia.” – Ông Nguyễn Hồng Tuyến – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn chia sẻ trong buổi lễ kí kết

TNB cũng đang theo đuổi bốn sáng kiến nhằm đẩy nhanh chương trình phát triển bền vững của Tập đoàn: đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Lưới điện của Tương lai; đẩy nhanh quá trình khử cacbon để tăng giá trị doanh nghiệp của chi nhánh phát điện, TNB Genco; mở rộng thị trường trọng tâm để phát triển danh mục đầu tư NLTT; và tập trung phát triển hệ sinh thái xe điện.