Bạn Cần Biết, Tin Quốc tế, Tin Tức & Sự Kiện

Pin mặt trời trong suốt trên cửa sổ có hiệu quả cao

Pin mặt trời trong suốt: Bạn đã xem bộ phim Skyscraper (Vâng, bộ phim có The Rock) chưa? Sẽ như thế nào nếu các tòa nhà kính cao đó có là nguồn cung cấp năng lượng? Điều tưởng chừng vô lý này sẽ có thể thành hiện thực trong tương lại. Chìa khóa nằm ở chính việc tạo ra các tế bào năng lượng mặt trời trong suốt. Khi được lắp giữa các ô cửa sổ lắp kính hai lớp sẽ thu được năng lượng mặt trời; vừa tạo năng lượng nhưng cũng không làm xấu đi bộ mặt tòa nhà khi chúng trong suốt. Ngoài ra, ngày mà điện thoại làm bằng chất liệu này thì sạc pin sẽ không cần thiết nữa.

Tạo ra loại pin mặt trời mới

Một kỷ lục mới đã được thiết lập đối với pin mặt trời trong suốt trung tính màu. Chúng có thể đạt hiệu suất 8,1% và độ trong suốt 43,3% thiết kế hữu cơ dựa trên carbon. Kính trên tòa nhà thường có lớp phủ để phản xạ và giảm bớt độ sáng và nhiệt lượng; thay vì loại bỏ nó đi, các tấm pin này sẽ hấp thu năng lượng mặt trời. Các tấm pin thế hệ mới này sẽ có bước nhảy vọt hiệu suất từ 3% lên 8,1%. Và cửa sổ trên tòa nhà là vị trí lý tưởng cho pin mặt trời trong suốt vì chúng cung cấp thứ mà pin thông thường không có được đó là hiệu suất cao, trọng lượng lấp và tính thẩm mỹ cao.

Tiếp tục phát triển loại pin mới

Để thúc đẩy ranh giới hơn nữa, UbiQD, một công ty vật liệu tiên tiến từ New Mexico đang tiếp tục phát triển các tấm pin mặt trời trong suốt không thể phân biệt được với kính thông thường sử dụng Chấm lượng tử – các hạt siêu nhỏ có khả năng điều khiển ánh sáng để khai thác năng lượng. “Những chấm lượng tử này là những hạt vật chất siêu ‘nano’ và sẽ mất khoảng 100.000 trong số chúng để kéo dài móng tay của bạn. 

Nhóm nghiên cứu tại UbiQD giải thích rằng những vật liệu này đặc biệt có lợi thế do có hiệu suất cao đáng kể và khả năng phát quang có thể điều chỉnh kích thước (PL, phát xạ ánh sáng) trên một loạt các màu sắc. Công nghệ này có thể thay đổi cuộc chơi để giảm tải lượng lớn từ các lưới điện lớn và thậm chí có thể không thể thiếu trong quy hoạch các thành phố tương lai sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời!

Theo yankodesign.com