Bạn Cần Biết, Tin Quốc tế, Tin Tức & Sự Kiện

Motorhome chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Stella Vita là chiếc motorhome chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Motor 1)

Vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, Stelle Vita sở hữu không gian nội thất tiện nghi của một chiếc motorhome và có thể đi quãng đường 730 km mỗi ngày.

Stella Vita là mẫu xe nhà di động (motorhome) chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Mẫu xe được thiết kế bởi một nhóm sinh viên thuộc Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan.

Xe sở hữu thiết kế giống với hình giọt nước, mà theo các kỹ sư thiết kế ô tô cho rằng là hình dáng khí động học có chỉ số cản không khí tối thiểu.

Motorhome chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.
Xe có thiết kế hình giọt nước độc đáo (Ảnh: Solar Team Eindhoven)

Phần mái nhà cao và dài của xe cho phép cung cấp một diện tích lớn lên tới 17,5 m2 để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng sinh ra từ những tấm pin này không chỉ giúp xe di chuyển quãng đường tới 730 km/ngày mà còn đủ để cung cấp năng lượng cho máy pha cà phê, TV hay các thiết bị điện tử khác bên trong xe. Bên cạnh đó, xe cũng được trang bị phích cắm, cho phép sạc lại pin.

Các tấm pin mặt trời bổ sung cũng có thể được mở ra hai bên trên mái của xe nhằm tăng gấp đôi diện tích, giúp việc hấp thụ năng lượng mặt trời tốt hơn và thời gian sạc pin được rút ngắn.

Motorhome chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.
Phần pin bổ sung có thể mở ra hai bên để tăng diện tích (Ảnh: Solar Team Eindhoven)

Bên trong xe thiết kế như những chiếc motorhome cao cấp, với đầy đủ tiện nghi như phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp… Chiếc xe có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h.

Motorhome chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.
Xe được trang bị đầy đủ tiện nghi như một căn nhà di động (Ảnh: Motor 1)

Trong chuyến vận hành thử nghiệm, các sinh viên trong dự án đã sử dụng Stella Vita di chuyển thành công từ Đại học Eindhoven về phía Nam Tây Ban Nha chỉ sử dụng năng lượng mặt trời với quãng đường lên tới gần 2.000 km.

Nguồn tin: vtv.vn