Kinh tế

Phát triển điện mặt trời lắp mái

Mặc dù đã có chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, nhưng tiếc rằng, vẫn đang còn nhiều rào cản.

Theo quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/4/2017, các dự án điện mặt trời lắp mái nối lưới điện quốc giađược thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án này lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định.

HCM là một trong những địa phương đi đầu về phát triển điện mặt trời lắp mái. Tính đến nay, đã có 284 khách hàng điện mặt trời lắp mái nối lưới đăng ký bán lại phần điện dư cho EVNHCMC với tổng công suất là 3.64 kWp. Để hỗ trợ khách hàng, EVNHCMC đã chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật, lắp đặt điện kế 2 chiều, ghi chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát ngược lên lưới cho khách hàng… Nhưng đến nay, EVNHCMC vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng vì chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài chính.  

Theo ông Đỗ Đức Tưởng – Chuyên gia về năng lượng tái tạo, cần sớm có Thông tư từ Bộ Tài chính, hoặc Thông tư liên ngành Tài chính – Công Thương hướng dẫn cụ thể phương thức bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và hóa đơn trong hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các hộ dân. Còn theo ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, việc phát động toàn dân phát triển điện mặt trời trên mái nhà, trên ao hồ, sườn đồi, trên các tòa nhà… là cần thiết trong bối cảnh hiện nay của nước ta. Do vậy, các bộ, ngành cần sớm tháo gỡ mọi vướng mắc cho điện mặt trời  lắp mái nối lưới. 

Nếu tháo gỡ được các vướng mắc, điện mặt trời lắp mái sẽ phát triển rất nhanh. Với hàng chục triệu hộ gia đình trên đất nước Việt Nam, chỉ cần mỗi hộ phát lên lưới vài kWh, sẽ có con số tổng sản lượng rất lớn; góp phần giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện, nhất là khi các nguồn nhiên liệu truyền thống phục vụ sản xuất điện đang ngày càng cạn kiệt. 

Dẫn theo: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện

Với những lợi thế về mặt địa lý, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn phát triển điện năng lượng mặt trời.

Các nhà máy điện mặt trời đang dần thay thế các nhà máy điện sản xuất theo phương thức truyền thống, với những ưu điểm của mình, điện mặt trời là xu thế chính trong vấn đề tìm ra các nguồn năng lượng mới phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Ngày nay, hệ thống lưới điện Quốc gia đang phục vụ quá tải, vậy có cách nào vừa giảm tải điện lưới Quốc gia mà chúng ta lại tự chủ về điện trong sản xuất và sinh hoạt? Phải chăng điện năng lượng mặt trời áp mái hộ gia đình và áp mái các nhà máy sản xuất là một cách giải quyết tốt?

2 thoughts on “Phát triển điện mặt trời lắp mái

  1. Amee says:

    Ngày 16/1, thứ trưởng đã tới gặp gỡ chính quyền tỉnh Nghệ An, tham dự khóa
    đào tạo về chống nạn buôn người do chính phủ Anh tài trợ.

  2. Công trình được thực hiện theo chủ trương của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Comments are closed.