Tin Tức & Sự Kiện

Chủ tịch HĐQT EHCMC phát biểu tại Hội nghị phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid 19

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Toàn phát biểu hôm 18/12/2021 tại Diễn đàn Khởi nghiệp quốc gia Tái khởi động và phục hồi nền kinh tế

“Kính thưa: Ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN và đồng kính thưa các ngài Bộ trưởng và các vị doanh nhân, doanh nghiệp có mặt trong Diễn đàn Khởi động và phục hồi kinh tế Quốc gia ngày hôm nay.

Tôi tên là Nguyễn Đức Toàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định có trụ sở tại TP Thủ Đức, TP.HCM. Rất vinh dự cho cá nhân tôi, thay mặt cho cán bộ/ lãnh đạo/ công nhân viên Công ty Cổ phần Điện Sài Gòn Gia Định được chia sẻ về Công ty và kế hoạch tái khởi động/ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid – 19 vừa qua.

Công ty Cổ phần điện Sài Gòn Gia Định (EHCMC) là một đơn vị đầu tư và xây dựng các dự án điện năng lượng mặt trời/ điện gió và thực hiện các công trình đường dây và trạm điện có cấp điện áp lên tới 500kV hoạt động trên địa bàn cả nước. Hiện tại chúng tôi đang có hơn 500 cán bộ/ nhân viên đang lao động và làm việc. Đội ngũ lao động có trình độ chuyện môn cao, chuyên nghiệp. Là một doanh nghiệp còn non trẻ, trong 1 thập kỷ qua chúng tôi đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều và đạt được một số thành tựu nhất định.

Năm 2018 được xem là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Công ty chúng tôi khi “năng lực, trình độ, con người” được “công nhận, khẳng định” đó là được đối tác đầu tư đến từ Nhật Bản tin tưởng lựa chọn giao cho Công ty chúng tôi phát triển dự án và trở thành tổng thầu Việt Nam đầu tiên tham gia vào lĩnh vực xây dựng nhà máy điện NLTT tại khu kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định. Ngay sau mốc lịch sử này chúng tôi đã tạo được uy tín và lòng tin từ nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng trong và ngoài nước với nhiều dự án nhà máy điện tiếp theo đưa thương hiệu Công ty chúng tôi lên một vị trí mới, mở rộng được thị trường ra khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên khi dịch bệnh Covid -19 xuất hiện khiến cho hoạt động sản xuất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề, đứng trước bối cảnh dịch bệnh hoành hành, hàng chục nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc giải thể, ban lãnh đạo Công ty chúng tôi đã phải đưa ra các phương án nhanh chóng kịp thời cùng đội ngũ công nhân viên vượt qua khó khăn, thử thách.

Sau gần 120 ngày thực hiện theo chỉ thị 15 và 16 áp dụng với TP HCM, chúng tôi vẫn đảm bảo được việc làm cho người lao động và còn tham gia phối hợp với chính quyền địa phương thể hiện được tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, chân tình và lăn xả, lá lành đùm lá rách giữa đại dịch bùng phát để hỗ trợ cho bà con đang gặp nhiều khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ, cùng với chính quyền địa phương đảm bảo tốt việc an sinh xã hội cùng với TP HCM. Hiện tại cơ bản chúng tôi đã vượt qua khó khăn chung gắn kết việc lao động và làm việc của Công ty với việc phòng, chống và sống chung cùng đại dịch.

Là một chủ doanh nghiệp, trải qua thời gian vừa qua tôi chứng kiến nhiều cảnh người lao động mất việc làm, doanh nghiệp gồng gánh nhiều khó khăn gánh nặng từ đại dịch Covid buộc phải đẩy trách nhiệm đối với người lao động sang chính quyền địa phương.

Vì vậy khi TP mở cửa người lao động hoang mang mất niềm tin với doanh nghiệp đành trở về quê nhà và doanh nghiệp thiếu lao động trầm trọng. Qua đấy tôi nhận thấy mấu chốt của nền kinh tế ngoài việc cơ cấu tổ chức, nâng cao chuyên nghiệp chuyển đổi số, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ vào lao động sản xuất thì cần sự gắn kết không thể tách rời là sự chia sẻ nhân văn giữa doanh nghiệp và người lao động đối với từng doanh nghiệp. Để vận động phục hồi nền kinh tế sau đại dịch góp phần phát triển kinh tế đất nước. Chúng ta cần phải có một chính sách mới, mở cửa thực làm và được thực hiện xuyên suốt tạo cơ sở để doanh nghiệp và người lao động phát huy vì người lao động và doanh nghiệp là mấu chốt để phát triển nền kinh tế nước nhà. Chúng ta cần có một vòng tay lớn tuần hoàn chia sẻ lợi ích và khó khăn giữa Chính phủ – Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam – Doanh nghiệp – Người lao động.

Vì thời gian có hạn, sự chia sẻ bằng lời khó có thể diễn tả được hết tại hội nghị này nên tôi xin gửi tới hội nghị một câu thơ chứa đựng toàn bộ những gì tôi muốn đóng góp vì sự phát triển của nền kinh tế nước nhà trong và sau đại dịch Covid này:

Lòng người rộng hơn biển dài, hơn sông
Sao vàng 5 cánh bao la biển trời
Đoàn kết gắng sức lo thay
Hiền tài nhân đức dựng xây nước nhà…..
Hỡi ai lắm thóc nhiều khoai
Cho đi một bát người nghèo vơi đi.

Cảm ơn sự hiện diện của ông Phó thủ tướng chính phủ và các vị lãnh đạo, các doanh nhân đầy nhiệt huyết đã lắng nghe lời chia sẻ của tôi ngày hôm nay. Kính chúc ngài và các vị lãnh đạo sức khỏe, chúc nền kinh tế nước nhà sẽ phát triền ổn định, bền vững hôm nay và những ngày mai sau.

Xin chân thành cảm ơn!”