Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế DPPA thúc đẩy năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh về việc nghiên cứu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị phát điện.

Cơ chế DPPA nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng sạch của khách hàng, đồng thời thúc đẩy đầu tư vào phát triển bền vững năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, đây cũng là bước tiến cần thiết để hướng đến vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tại đất nước.

Báo cáo này được Bộ Công Thương lập ra sau khi thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng các mô hình mua bán điện trực tiếp phổ biến trên thế giới, nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp với tình hình của Việt Nam. Nhằm đảm bảo tính thuận lợi, dễ dàng và thống nhất trong triển khai DPPA, Bộ Công Thương đề xuất ban hành Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn chi tiết cho khách hàng sử dụng điện lớn và các đơn vị phát điện từ nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Luật Điện lực, Luật Thương mại, Luật Thuế giá trị gia tăng và các pháp luật có liên quan.

Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế DPPA thúc đẩy năng lượng tái tạo
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế DPPA thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh vào việc ưu tiên phát triển dự án điện tự sản xuất và tự tiêu. Để thúc đẩy mô hình này, họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai cơ chế DPPA thông qua phương thức “đơn vị phát điện từ nguồn năng lượng tái tạo và khách hàng lớn thực hiện mua bán điện thông qua đường dây tư nhân riêng để kết nối trực tiếp với nhau” (đáp ứng đủ cơ sở pháp lý để triển khai). Điều này cũng phù hợp với hướng đi đa dạng hóa hình thức đầu tư (nhà nước, tư nhân) cho các dự án điện, như được quy định trong Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch Điện VIII.

Dự kiến, việc triển khai cơ chế DPPA sẽ mang lại những bước tiến lớn trong việc khai thác hiệu quả tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam và đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu năng lượng của các khách hàng lớn. Bên cạnh đó, cơ chế này cũng hỗ trợ các dự án điện tự sản xuất, đồng hành cùng cam kết của Việt Nam trong việc xây dựng môi trường phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Nguồn tin: doanhnghiephoinhap.vn