Tin trong nước, Tin Tức & Sự Kiện

Bình Thuận: Trụ điện gió hàng chục tỉ đồng ở huyện Tuy Phong bị cháy rụi

Sáng 26.7, một trụ điện gió ở xã Bình Thạnh, Huyện Tuy Phong (Bình Thuận) trị giá hàng chục tỉ đồng bỗng dưng bị cháy rụi.

Theo thông tin ban đầu, trụ điện gió này thuộc dự án điện gió Bình Thạnh (giai đoạn 1) của Nhà máy điện gió Bình Thạnh, do Công ty CP tái tạo năng lượng Việt Nam (REVN) làm chủ đầu tư.

Trụ điện gió này cao khoảng 80 m nên lực lượng PCCC mặc dù có đến kịp thời nhưng không thể dập tắt do vị trí bị cháy tua bin quá cao. Trụ điện gió bị thiêu rụi chỉ sau khoảng 30 phút bốc cháy.

Trước đó, cũng tại vị trí này, ngày 5.1.2020, một trụ điện gió cũng của dự án này đã bốc cháy nghi ngút và không thể nào cứu chữa dù Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Thuận đã đến kịp thời.

Theo hồ sơ, trụ điện gió này được thiết kế cao khoảng 80 m, chu vi của cánh quạt khoảng 77 m, nằm trong giai đoạn 1 của REVN với 20 trụ điện gió, mỗi trụ có công suất 1,5 MW. Giai đoạn 1 của dự án này được đầu tư 1.400 tỉ đồng với tổng diện tích 350 ha ở xã Bình Thạnh, H.Tuy Phong. 

Bình Thuận: Trụ điện gió hàng chục tỉ đồng ở Tuy Phong bị cháy rụi - Ảnh 2.

Toàn bộ thiết bị của dự án điện gió này được nhập của hãng Fulender (Đức). Đây là dự án điện gió đầu tiên của Việt Nam đưa vào khai thác, phát điện lên lưới điện quốc gia.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, dự án điện gió này được một ngân hàng bảo lãnh vay vốn và hiện là dự án đang gặp khó khăn về tài chính. Trong khi đó, hãng cung cấp thiết bị ở nước ngoài hiện đã phá sản.

Lực lượng chức năng và cơ quan chuyên môn đang xác định nguyên nhân vụ cháy trụ điện gió. Một chuyên gia điện gió ở Bình Thuận nhận định ban đầu, có khả năng do lỗi thiết bị, hoặc do công nghệ vận hành đã lỗi thời.

Nguồn tin: Báo Thanh Niên